Thiết bị và công nghệ cần thiết hỗ trợ kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Không chỉ chuẩn bị về nhân tố con người, khi bắt đầu khởi nghiệp với kinh doanh nhà hàng, bạn không thể thiếu vắng cơ sở vật chất, đặc biệt là những thiết bị và công nghệ. Vậy những thiết bị và công nghệ quan trọng nào cần chuẩn bị cho kinh doanh nhà hàng? Hãy dành một phút để tìm hiểu ngay bây giờ quý vị nhé.

Vai trò quan trọng của những thiết bị và công nghệ khi chuẩn bị kinh doanh nhà hàng

Thiết bị và công nghệ có cần thiết trong kinh doanh nhà hàng
Thiết bị và công nghệ có cần thiết trong kinh doanh nhà hàng

Không chỉ là cánh tay phải đắc lực trong các lĩnh vực kinh doanh bán hàng, thương mại, những thiết bị và công nghệ còn ảnh hưởng ngày càng sâu rộng đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Khi công nghệ đã chạm đến mọi mặt của cuộc sống với sự trổi dậy mạnh mẽ của thiết bị di động. Thì những tiện ích mà chúng đem lại là không thể ngờ, làm thay đổi diện mạo cũng như cách thức kinh doanh của nhà hàng.

Với hơn 70% người dùng sử dụng điện thoại để lướt web, đặt chỗ, gọi món qua các trang mạng xã hội. Thì công nghệ thực sự đã thâm nhập vào nhà hàng, khách sạn sâu rộng hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng nào tận dụng được lợi ích của nó sẽ đạt được thành công.

Nếu như thiết bị là công cụ cần thiết phục vụ các hoạt động của từng bộ phận nhà hàng, thì công nghệ lại đóng vai trò là cầu nối chuyên nghiệp, gắn kết giữa khách hàng với nhà hàng nhiều hơn. Thúc đẩy giao tiếp hai chiều và cung cấp cho bạn những cách mới để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Khách hàng có thể dễ dàng order đặt món online, chia sẻ bài đánh giá, hình ảnh ăn uống và các món ăn của bạn đến bạn bè, người thân. Sẽ thật đơn giản khi bạn bắt đầu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ mạnh mẽ ngay từ đầu để tận dụng tất cả các lựa chọn tiếp thị trực tuyến cũng như tương tác của khách hàng.

Nên lựa chọn thiết bị, công nghệ cho nhà hàng như thế nào là phù hợp?

Có những loại thiết bị, công nghệ nào trong kinh doanh nhà hàng?
Có những loại thiết bị, công nghệ nào trong kinh doanh nhà hàng?

Nắm rõ đặc điểm của nhà hàng mình

Trước khi bắt tay vào lựa chọn thiết bị, công nghệ cho nhà hàng, bạn cần phải nắm rõ được quy mô, phong  cách và đối tượng khách hàng bạn hướng đến là ai để có sự lựa chọn cho phù hợp. Bạn phải tìm hiểu mục tiêu, thu nhập cùng sở thích và nhu cầu của khách hàng, làm sao tạo được sự hài lòng và tạo ra được dịch vụ tốt nhất để mang đến cho khách hàng.

Cần thống kê những trang thiết bị, công nghệ cần thiết trước mắt

Nếu bước đầu khởi nghiệp còn nhiều gian nan, bạn còn khó khăn về tài chính thì nên thống kê những trang thiết bị, công nghệ cần thiết trước mắt. Khi đã có được nền tảng vững chắc, bạn tiếp tục đầu tư hàng trăm món, những cũng đừng phung phí tiền cho các trang thiết bị không cần thiết nhé.

Chọn nhà cung cấp trang thiết bị, công nghệ uy tín

Khi đã vạch định được những trang thiết bị, công nghệ cần thiết cho nhà hàng, bạn cần tìm mua, đặt hàng ở các nhà cung cấp có tiếng trên thị trường. Đảm bảo được chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh và sử dụng dài lâu. Nên kiểm tra chất lượng, thiết bị có hoạt động tốt hay không, nhớ đưa ra thỏa thuận cho việc đổi trả nếu thiết bị có vấn đề.

Lựa chọn trang thiết bị, công nghệ thông minh

Chẳng ai muốn sử dụng một dịch vụ nhà hàng nghèo nàn khi thời đại công nghệ phát triển mạnh như ngày nay. Do đó, ngoài trang bị những trang thiết bị như bếp nướng đa năng, bàn ghế, dụng cụ nhà bếp…thì các chủ nhà hàng còn chú trọng đưa vào hệ thống dịch vụ của mình các công nghệ quản lý hiện đại, thông minh. Nhằm thuận tiện cho mọi hoạt động, đồng thời tiết kiếm thời gian cho cả khách hàng và nhà hàng. Vừa tiết kiệm thời gian, chi phí quảng cáo, chi phí thuê nhân viên…Đây cũng sẽ là một dịch vụ tiện ích để khách hàng tiết kiệm thời giant hay vì phải chờ nhân viên để order món.

Những thiết bị và công nghệ quan trọng cần chuẩn bị khi kinh doanh nhà hàng

Chọn thiết bị và công nghệ phù hợp với mô hình kinh doanh nhà hàng
Chọn thiết bị và công nghệ phù hợp với mô hình kinh doanh nhà hàng

Thiết bị bếp nhà hàng

Xu hướng ngày nay của các nhà hàng hiện đại là ngoài đầu tư không gian ấn tượng, họ còn rất quan tâm đến việc trang bị các thiết bị bếp nhà hàng đúng chuẩn, sạch sẽ và tiện lợi. Việc đầu tư các thiết bị đảm bảo vừa đủ công năng, chất lượng tốt, sử dụng được dài lâu và dễ dàng vệ sinh. Sự đa dạng của thiết bị bếp nhà hàng được sắp xếp theo từng khu vực như:

  • Khu vực chế biến các món xào: Thường trang bị các loại bếp ga công nghiệp phù hợp với tất cả các loại chảo, kẹp chế biến đồ ăn, kệ chuẩn bị thực phẩm, tấm ướp nguyên liệu…bởi các món ăn này thường đòi hỏi chuẩn bị phức tạp và luôn trong tình trạng gấp gáp.
  • Khu vực chế biến các món nướng: Gồm lò nướng, các bếp nướng, đồ kẹp
  • Khu vực chế biến các món chiên: Đầu tư các thiết bị như chảo, bếp, thiết bị đông lạnh lưu trữ thực phẩm
  • Khu vực chế biến các món đồ uống: Trang bị những máy phục vụ cho việc làm các loại đồ uống như: máy pha cà phê, máy ép hoa quả, các thiết bị tạp vụ như máy rửa chén, máy sấy khô sàn nhà…để tăng năng suốt và hiệu quả đối với những nhà hàng có diện tích rộng. Những thiết bị này phải đảm bảo được sự sạch sẽ, bền lâu, giúp chủ nhà hàng giảm được chi phí bảo trì và thay mới, để khách hàng an tâm dùng bữa.

Thiết bị bảo quản nguyên liệu khô, lạnh

Hài lòng nhất với những thượng khách là thưởng thức được những món ăn tươi ngon. Vậy nên, bất cứ nhà hàng nào khi lên danh sách các thiết bị và công nghệ nhà hàng không thể thiếu thiết bị bảo quản nguyên liệu khô, lạnh. Đảm bảo thực phẩm do nhà hàng cung cấp luôn được tươi mới, giữ nguyên được chất dinh dưỡng trong món ăn. Đây là một trong những bí quyết níu kéo khách hàng nhiều lần trở lại với nhà hàng.

Thiết bị quầy bar, pha chế

Tối ưu và mở rộng mô hình đơn giản hơn nhờ tận dụng thiết bị, công nghệ hiện đại
Tối ưu và mở rộng mô hình đơn giản hơn nhờ tận dụng thiết bị, công nghệ hiện đại

Sự liên kết giữa các khu vực chuẩn bị món ăn và quầy bar pha chế dường như là xu hướng mới của các không gian nhà hàng hiện đại ngày nay. Trang bị thêm quầy bar không chỉ tăng thêm thu nhập cho nhà hàng mà còn làm cho nhà hàng có điểm nhấn nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Thông thường, quầy bar thường trang bị các đồ dùng đặc biệt cho pha chế như: ly thủy tinh, dụng cụ lọc, muỗng pha chế, bình shaker, các loại kệ đặc trưng để treo ly rượu…

Các thiết bị hỗ trợ quản lý nhà hàng

Thiết bị, công nghệ hỗ trợ quản lý nhà hàng ngày nay với rất nhiều tính năng được cải tiến vượt trội, gỡ rối cho công tác quản lý nhà hàng thủ công như trước đây. Đó là những chiếc máy tính tiền – một công cụ hỗ trợ đắc lực của người quản lý, làm thay đổi cục diện trong các hoạt động bán hàng và giúp việc vận hành, hoạt động đơn giản, chính xác hơn hơn nhiều. Hay những chiếc máy in tem, những chiếc máy in bill sticker giúp cho khách hàng và nhân viên bán hàng không bị nhầm lẫn…

Hệ thống phần mềm quản lý nhà hàng

Nếu bạn đanh ấp ủ ý định mở một nhà hàng, chắc chắn bạn không thể quản lý mọi thứ theo phương thức thủ công lạc hậu. Vì thế, các phần mềm quản lý nhà hàng là công nghệ vô cùng cần thiết giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Và quan trọng hơn cả là quản lý chặt chẽ tất cả những vấn đề trong kinh doanh của nhà hàng như: quản lý thực phẩm nhập, xuất hàng, quản lý trang thiết bị, thực đơn, nhân viên, quản lý doanh thu, lợi nhuận…Giúp nhà hàng tránh được những sai sót không đáng có.

Ngoài ra để quảng bá, mở rộng sự nhận diện thương hiệu, thì sử dụng mạng xã hội, thiết kế website nhà hàng là phương thức hữu hiệu nhất để nhà hàng thể hiện bản sắc, văn hóa kinh doanh và thu hút nhiều khách hàng online tiềm năng.

Hệ thống hiển thị khách hàng

Công nghệ này giúp ích cho việc đặt chỗ, đặt món của khách. Hệ thống cho phép khách hàng có được bản chữ ký điện tử để tiến hành order khi cần thiết. Nhà hàng có thể quản lý tình hình đặt bàn của khách được tốt hơn.

Hệ thống chuông gọi phục vụ không dây

Chuông là giải pháp phục vụ đã có từ lâu và vẫn chứng minh được sự hiệu quả
Chuông là giải pháp phục vụ đã có từ lâu và vẫn chứng minh được sự hiệu quả

Tuy mới ra đời nhưng thiết bị, công nghệ nhà hàng hệ thống chuông gọi phục vụ không dây đã khẳng định được tầm quan trọng và tính hữu dụng của mình. Những khó khăn trước đây như: xảy ra sai sót, phục vụ chậm, không chu đáo, khách hàng gặp khó khăn mỗi khi gọi dịch vụ…sẽ không còn xảy ra. Chỉ cần nhấn chuông, nhân viên nhà hàng sẽ tiếp nhận qua màn hình hiển thị một cách nhanh chóng. Nhân viên cũng không cần đi lại quá nhiều, tiết kiệm thời gian và công sức. Doanh nghiệp cũng đỡ được chi phí thuê nhân viên phục vụ, giảm áp lực vào giờ cao điểm. Góp phần tăng doanh thu và tạo nên sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.

Camera an ninh

Đã quá quen thuộc và trở thành vệ sĩ giám sát không thể thiếu ở khắp mọi nơi. Thiết bị công nghệ camera an ninh nên lắp đặt ở bãi đổ xe, trước cửa nhà hàng, trong các quầy bar, khu vực nấu nướng…Mục đích là quan sát tổng thể mọi hoạt động diễn ra hàng ngày trong nhà hàng. Đảm bảo an ninh, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, quan sát nhân viên…đảm bảo phục vụ khách hàng tốt nhất.

Quý vị còn chần chờ gì nữa, trang bị ngay những thiết bị và công nghệ quan trọng nói trên để kinh doanh nhà hàng được ổn định và thành công như mong đợi.