Cây ăn quả là gì? Các loại cây ăn quả được trồng nhiều nhất hiện nay

Cây ăn quả là một trong những nguồn nông sản chính được sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu đi nhiều nước trên Thế Giới. Nhờ đặc điểm khí hậu nhiệt đới kết hợp với các lợi thế từ tự nhiên đem lại, Việt Nam là nước trồng được đa dạng và phong phú các loại cây ăn quả. Chất lượng các loại quả được xuất khẩu từ Việt Nam đều được đánh giá là có chất lượng rất tốt, ngon, tươi và đem lại được lượng lớn lợi nhuận qua đó.

Cây ăn quả

Cây ăn quả là gì
Cây ăn quả là gì

Cây ăn quả được hiểu chung và đơn giản là bất kỳ loại cây nào cho ra trái hoặc quả mà con người có thể ăn và tiêu hóa được thì đó là cây ăn quả. Cây ăn quả chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và rất tốt cho sức khỏe con người, những vi lượng trong cây ăn quả là những chất dinh dưỡng quan trọng và chỉ có thể hấp thụ tự nhiên qua trái cây là tốt nhất. Ngoài ra, khi trồng hoặc sản xuất cây ăn quả có một số các đặc điểm kinh tế và kỹ thuật mà bà con nông dân cần chú ý khi triển khai trồng trọt và nhân rộng.

Ý nghĩa kinh tế

Hoa quả là một trong những thực phẩm quan trọng, thiết yếu hàng đầu trong đời sống con người, các chất dinh dưỡng được cung cấp từ hoa quả có thể kể đến như đường, axit amin, vitamin thiết yếu, muối khoáng và còn rất nhiều chất dinh dưỡng, vi lượng cần thiết khác.

Điều khiến cho hoa quả được yêu thích chính là hương vị của chúng. Mỗi loại hoa quả sẽ mang trong mình một loại hương vị đặc trưng riêng, đa số là vị chua, ngọt, chát hòa lẫn với nhau. Có thể sử dụng hoa quả trực tiếp dưới dạng hoa quả tươi nhằm hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tự nhiên nhất hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm công nghiệp như nước trái cây, trái cây sấy, bánh, kẹo…

Phát triển trồng trọt cây ăn quả là một trong những chuyên đề khuyến nông của nước ta. Các địa phương, doanh nghiệp phân bón vẫn luôn có các chương trình hỗ trợ nhà nông giúp nông dân tăng thu nhập và nâng cao chất lượng đời sống bằng sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu nông sản.

Ngoài giá trị kinh tế là trái, quả của mình thì cây ăn quả còn có một tác dụng khác đó chính là sử dụng gỗ của cây. Gỗ có thể được dùng làm rừng phòng hộ hoặc kết hợp phát triển các mô hình chăn nuôi khác, điển hình là nuôi ong.

Đặc điểm kinh tế – kĩ thuật

Để việc trồng trọt và chăm sóc các loại cây ăn quả nhằm sản xuất cần chú ý các vấn đề sau:

Cây ăn quả chỉ có thể cho ra sản phẩm có chất lượng tốt nếu như được đáp ứng đầy đủ và chính xác các điều kiệu tự nhiên như đất trồng, thời tiết, khí hậu, lượng nước, các loại phân bón cho cây ăn quả… Vì vậy để có thể đạt được năng suất và chất lượng sản phẩm như mong đợi, người trồng cần chú ý quan sát và chuẩn bị, chăm sóc cây theo cách phù hợp nhất.

Trong giai đoạn sản xuất, người trồng cần có kinh nghiệm trồng trọt và trình độ thâm canh cao để có thể giải quyết bất kỳ tình huống bất ngờ nào diễn ra, kiểm soát quy trình và kỹ thuật chặt chẽ, chăm sóc, theo dõi tình trạng vườn cây hàng ngày.

Đa số các loại cây ăn quả đều ngậm nước nên sẽ dễ xảy ra trường hợp hư hỏng, chất lượng quả kém nếu không được kiểm tra thường xuyên vì vậy quy trình thu hái, sản xuất cần phải được chuẩn bị sẵn, lên kế hoạch phù hợp trước khi bắt đầu mùa vụ.

Các loại cây ăn quả được trồng nhiều nhất hiện nay

1. Cây xoài

Cây xoài – Cây ăn quả dễ trồng
Cây xoài

Cây xoài là loại cây ăn quả được trồng và sinh trưởng tốt nhất ở khí hậu và môi trường vùng nhiệt đới. Với các đặc điểm là cây thân gỗ, lá đơn, dài cho quả có hình bầu dài và màu vàng, vị ngọt khi quả chín. Cây xoài được đánh giá là một trong những loại cây dễ trồng khi có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, phát triển nhanh, và thích nghi rất tốt với thời tiết của Việt Nam. Khoảng từ 2 đến 3 năm sau trồng thì nhà nông đã có thể thu hoạch được thành quả của mình. Tại Việt Nam nhu cầu mua xoài cũng khá cao nhờ hương vị thơm ngon khi chín và vị chua khi quả còn xanh có thể kết hợp với nhiều cách chế biến hoặc dùng trực tiếp đều ngon và rất dinh dưỡng.

2. Cây ổi

Cây ổi là loại cây được đánh giá bởi nhiều nhà nông kể cả những người vừa bắt đầu trồng trọt cũng cho rằng cây ổi là loạy cây dễ trồng và dễ chăm sóc nhất. Ổi là một trong những loại cây có sản lượng sản xuất và xuất khẩu lớn nhất trong nước. Với bề ngoài cao, tán lá đẹp, xum xuê nên cây ổi còn được nhiều người chọn bởi vừa có thể trang trí trong khu vực nhà ở, vừa đem lại quả ngon cho gia đình. Cây ổi rất dễ trồng nhờ ưa sáng và thích nghi tốt với các điều kiện khó khăn, bất lợi cho sự phát triển của cây. Ngoài ra một điểm cộng nữa của ổi chính là khả năng hỗ trợ tốt cho sức khỏe của những người bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường, ổi còn là thực phẩm rất tốt cho quá trình giảm cân, làm đẹp.

3. Cây chanh

Cây chanh
Cây chanh

Cây chanh là loại cây ăn quả nổi tiếng nhất khắp Thế Giới, có lẽ là trong nền ẩm thực, văn hóa nào thì chanh cũng được biết đến là một loại quả có vị chua, mát và chát. Chanh có rất nhiều ứng dụng bên cạnh việc ăn, làm gia vị, hoặc chế biến chung với các món ăn, trong một số trường hợp, chanh còn có thể sử dụng làm chất tẩy rửa, sát khuẩn nhờ tính axit của mình. Cây chanh rất dễ trồng do nhu cầu về điều kiện sinh sống và phát triển khá đơn giản và dễ đáp ứng tại bất cứ nơi nào. Chanh cung cấp đến cho cơ thể con người rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết như vitamin C, vitamin A, vitamin B1 và rất nhiều khoáng chất khác. Cây chanh có thể được trồng trong nhà hoặc trong môi trường sản xuất đều đem lại nhiều lợi ích đến cho người trồng.

4. Cây khế

Cây khế là loại cây rất nổi tiếng với trẻ em trong câu chuyện ăn khế trả vàng. Khế là một loại cây khá dễ trồng và sinh trưởng tốt. Tuy nhiên khi trồng cây khế, nông dân cần chú ý vị trí trồng cây phải được đặt trong khu vực có bóng râm và ánh sáng nhẹ, không quá mạnh và trực tiếp, ngoài vị trí cây trồng cần lưu ý ra thì cây khế rất dễ thích nghi với các điều kiện khác như cây khế có thể sinh sống ở nhiều loại đất trồng khác nhau, ít bị sâu bệnh gây hại. Với các đặc điểm trên cùng điểm cộng là một loài cây cao, tán lá rộng thì cây khế phù hợp sinh sống và phát triển tại nhiều khu vực như sân vườn, khu vực nhỏ trước nhà…

5. Cây mít

Cây mít là loại cây nổi tiếng, thân thuộc và được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam từ rất nhiều năm trước. Cây mít có khả năng sinh trưởng và phát triển rất nhiều, nông dân không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức để chăm sóc. Với khả năng hấp thụ ánh sáng tốt và thích nghi được nhiều điều kiện thời tiết khác nhau từ khắc nghiệt đến bất lợi cây mít vẫn có thể sinh trưởng và cho ra trái quanh năm. Lý do chính khiến cây mít được nhiều người yêu thích là bởi vị ngọt, bùi, dễ ăn của mít, có một sản phẩm được rất nhiều người yêu thích và thậm chí là xuất khẩu đó chính là món mít sấy. Các chất dinh dưỡng của cây mít giúp ngăn ngừa các loại bệnh và hỗ trợ tốt cho sức khỏe con người.

6. Cây cóc thái

Cây cóc thái ngày càng được xuất hiện nhiều hơn không chỉ tại các khu vực nông thôn mà các sân vườn nhà, khu phố, khu vực dân phố bởi các người dân thành phố. Những lợi thế và tiện nghi khiến cho người dân bắt đầu trồng cây cóc thái chính là vẻ đẹp tự nhiên của cây, bóng râm mà nó có thể mang lại, ngoài ra diện tích trồng trung bình – nhỏ rất phù hợp với những nơi cần không gian. Ngoài ra cóc thái còn được đánh giá là một loại quả ngon, dễ trồng và dễ đáp ứng các nhu cầu sinh trưởng.

7. Cây bơ

Cây bơ
Cây bơ

là một trong những loại cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vi lượng tốt khó kiếm được ở nguồn thực phẩm khác. Bơ được rất nhiều người thích ăn do quả bơ dễ ăn, dễ chế biến với nhiều món khác như sinh tố, bơ dằm hoặc trộn salad đều rất phù hợp và ngon miệng. Không chỉ là hương vị mà các chất dinh dưỡng của bơ cũng rất tốt, bơ cung cấp một lượng đáng kể chất béo tốt hỗ trợ tốt cho những người có bệnh tiểu đường hoặc đang trong quá trình giảm cân. Bơ là loại cây dễ trồng nên khi trồng người nông dân cần chú ý vị trí đặt cây ở không gian thoáng, có thể hấp thu được nhiều ánh sáng là cây đã có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

8. Cây dâu tây

Cây dâu tây là loại cây nổi tiếng khắp Thế Giới, với vị ngọt chua vừa phải và rất ngon miệng của mình, quả dâu tây được sử dụng để làm thực phẩm ăn trực tiếp hoặc chế biến chung với các loại món ăn khác tại nhiều vùng văn hóa ẩm thực khác nhau. Tại nước ta dâu tây Đà Lạt là sản phẩm được ưa chuộng nhất. Dâu có nguồn gốc là một loại quả Châu Mỹ và là một loại cây dễ trồng, thích nghi được với nhiều loại khí hậu, môi trường, đất trồng nên hiện nay dâu đã xuất hiện tại mọi nơi. Dâu rất giàu vitamin và có nhu cầu thị trường cao rất phù hợp cho trồng trọt và sản xuất làm kinh tế.

Kết

Cây ăn quả là một trong những nguồn sản xuất và xuất khẩu nông sản chính của nước ta. Nhà nước luôn có chương trình khuyến nông và hỗ trợ các khu vực trồng trọt nên các vườn cây ăn quả cũng ngày một xuất hiện nhiều hơn. Hy vọng bài viết trên của ln-lab về cây ăn quả và các loại cây ăn quả được nuôi trồng phổ biến nhất sẽ giúp bạn tìm được thông tin mình cần hoặc chọn được 1 loại cây ăn quả để nuôi trồng.